Thể Thao » Bộ môn thể thao trí óc » Cờ tướng » Tổng hợp phương pháp chơi cờ tướng.
Tổng hợp phương pháp chơi cờ tướng. Chia sẻ  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
10/6/2011 8:41:35 AM
Admin


Cấp bậc: Admin

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 70
Đến từ: Tô Hiệu

Đánh giá: [214]

Cảm ơn: 31 lần
Được Cảm ơn: 16 lần

Còn có nhiều cách chơi thú vị như:
1 - Đấu cờ đồng loạt. Một đấu thủ có thể chơi cùng lúc trên nhiều bàn cờ với nhiều người.
2 - Chơi cờ không nhìn bàn (còn gọi là cờ mù hay cờ tưởng). Những người chơi cờ giỏi có thể chơi cờ với nhau mà không cần bàn. Ngày xưa có những tiều phu (người đốn gỗ) hay ngư ông (người đánh cá) vừa gánh củi trên rừng xuống hay ngồi dưới thuyền đánh cá vừa chơi cờ bằng miệng với nhau một cách say sưa. Ngày nay cờ tưởng chia làm hai loại: một loại dành cho những người khiếm thị (mù loà), một loại là người sáng mắt đánh với nhau mà không nhìn bàn, ngoài ra còn có người mù mắt đánh với người sáng mắt và một người bịt mắt đánh với nhiều người sáng mắt.
3 - Chơi cờ chấp: tức là chơi có chấp quân. Đây cũng là một dạng chơi cá độ, thường là cá độ ăn tiền.

Trong cờ tướng còn có:
4 - Giải cờ thế: có những người bày sẵn thế có trên các bàn cờ ở ven đường, trong công viên hay ở các dịp lễ hội, dịp Tết. Ai giải được (phá được thế) thì được tiền, không giải được thì mất tiền.
5 - Đánh cờ bỏi: Trên một sân đất rộng có vẽ hình bàn cờ, các quân cờ được vẽ to trên những tấm bảng gỗ có chân cắm tại các vị trí đặt quân. Hai đấu thủ vào sân chơi cầm các quân cờ di chuyển nước đi. Cờ bỏi nhằm làm cho nhiều khán giả được xem thi đấu trực tiếp. Ngày xưa ngoài cờ bỏi còn có nhiều hình thức chơi có để có đông người xem khác như: cờ giếng (quân cờ được treo bên trên giếng làng, hai người chơi đi thuyền phía dưới cầm sào móc quân đi), cờ bướm (cờ có vẽ hình quân trên những chiếc quạt giấy lớn)...


Đài chủ và công đài tranh tài

6 - Kỳ đài: là một địa điểm thi đấu nhưng chỉ có hai người đánh, một la người thủ đài, người kia là công đài. Ai thắng thì giữ ngôi đài chủ lần sau, đài chủ phải đánh với người thánh đấu (tức người công đài mới người này phải nộp một khoản tiền nhỏ mới được công đài). Kiểu chơi này rất quyết liệt vì sự phân định thắng thua rõ ràng, người thắng được phần thưởng thường là bằng tiền với giá trị tương đối lớn.
7 - Cờ người: là kiểu chơi đặc sắc và nghệ thuật nhất trong cờ tướng. Thường tổ chức vào các dịp lễ hội, Tết nhất... Các quân cờ đều do người thật đóng, chơi ngoài sân rộng hay sân đình làng... có phường bát âm tấu nhạc, có trống, có chiêng mỗi nước đi có phất cờ, có trống bỏi thúc dục. Ở miền Bắc đội cờ giống như một triều đình đủ mặt văn võ bá quan, ở miền Nam được mô tả như hai đội dũng sĩ dùng võ thuật để biểu diễn cờ.


Đấu cờ người ở lễ hội Chùa Vua


Ý kiến của bạn?
Nguồn: 100 câu hỏi đáp về cờ


---------------------------------

Thể dục, Thể thao, quê hương tôi Tô Hiệu

Nếu bạn yêu Thể Thao. Đam mê bộ môn của bạn. Hãy cùng với tôi chia sẽ tất cả. hãy gửi những kỹ thuật mà bạn biết và hãy đọc những kỹ thuật của tôi.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Liên kết hay
10/6/2011 8:41:35 AM
Thành viên đang xem
Có 401 người dùng đang xem (401 khách)
Thể Thao » Bộ môn thể thao trí óc » Cờ tướng » Tổng hợp phương pháp chơi cờ tướng.
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 5:32 AM - GMT + 7
© Bản quyền 2011 Thomas John VN. PAF.
® Thay đổi và duy trì bời Loipv.
Điên thoại 0906282026. Địa chỉ Tô Hiệu - Thường Tín - Hà Nội. Thông tin được tổng hợp có chọn lọc từ nhiều nguồn và tự động bởi máy tính. Diễn đàn chia sẻ kiến thức thể thao là miễn phí với tất cả mọi người. Chúng tôi không chịu trách nhiệm vỡi những bài viết mà thành viên đưa nên.