Thứ Tư, ngày 24/04/2019 - 01:28 SA
Barcelona thời hậu Pep Guardiola: Thua không đúng chỗ
Những thống kê cho thấy Barcelona thời hậu Pep Guardiola có tỉ lệ chiến thắng cao hơn nhưng cũng thất bại nhiều hơn. Điều quan trọng là đa số những thất bại lại đến từ những trận đấu mà họ lại không được phép thất bại.
Barcelona thời hậu Pep Guardiola “thanh toán” những đối thủ dưới cơ một cách “triệt để” hơn và thậm chí còn ghi được nhiều bàn thắng hơn. Nhưng Barcelona hiện tại để thủng lưới nhiều hơn và nhận nhiều thất bại hơn, đặc biệt là trong những trận đấu quan trọng so với Barcelona thời Pep Guardiola. Đó chính là lý do khiến Barcelona bị loại tại Copa del Rey và đứng trước nguy cơ rất lớn bị loại nốt tại Champions League nhưng lại thống trị tuyệt đối La Liga.
 
Thống kê các trận đấu của Barcelona thời Guardiola và hậu Guardiola
Thống kê các trận đấu của Barcelona thời Guardiola và "hậu" Guardiola

Cho tới trước “tuần định mệnh” mà Barcelona nhận hai thất bại liên tiếp trước AC Milan và Real Madrid thì các học trò của Vilanova-Roura chỉ để thua vỏn vẹn 3 trận đấu sau 40 trận. Barcelona kết thúc giai đoạn lượt đi La Liga 2012/13 với số điểm kỷ lục 49/51 điểm tối đa, đội bóng duy nhất khiến Barcelona tuột mất 2 điểm chính là Real Madrid với trận hòa 2-2 trên sân Nou Camp. Thành tích này giúp Vilanova có một khởi đầu thậm chí còn ấn tượng hơn cả người tiền nhiệm Guardiola.

Nhưng tiếc cho Vilanova, ông không được bền bỉ như Pep Guardiola, ít nhất là về mặt thể chất. Căn bệnh ung thư tuyến nước bọt buộc chiến lược gia trẻ tuổi này phải tạm thời rời xa công việc tại Nou Camp để sang New York điều trị. “Quyền bính” được trao lại cho trợ lý Jordi Roura, một người chưa hề có sự chuẩn bị để gánh vác trách nhiệm lèo lái con thuyền Barca và hậu quả là đội bóng được xưng tụng là mạnh nhất thế giới trong vòng nửa thập niên gần đây thua tan tác trước AC Milan và Real Madrid.

Thất bại trước AC Milan tại Champions League lẫn Real Madrid tại Copa del Rey và La Liga đều đưa đến chung một kết luận là Barcelona đang “rơi tự do” về mặt đẳng cấp. Từ San Siro cho tới Nou Camp rồi Bernabeu, hình ảnh một Barcelona bế tắc, bất lực, thiếu đột biến và thậm chí là hoàn toàn dưới cơ so với đối thủ được thể hiện một cách rõ rệt. Dưới thời Guardiola, Barcelona cũng đã nếm trải những thất bại nhưng chưa bao giờ nhận những thất bại toàn diện như hiện tại.

Nếu so sánh về những con số thống kê thì số trận thắng của Barcelona dưới triều đại Vilanova và Roura chiếm tỉ lệ lên tới 74%, cao hơn con số 72.5% của Barcelona dưới triều đại Pep Guardiola. Tương tự như vậy, Barca hiện tại đạt hiệu suất ghi bàn lên tới 2.77 bàn/trận cao hơn hiệu suất 2.58 bàn/trận của Barcelona dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola. Tuy nhiên, điều đáng nói là tỉ lệ chiến thắng cũng như hiệu suất ghi bàn ấn tượng mà Barcelona hiện tại có được chủ yếu là nhờ thành tích “thanh toán triệt để” các đội bóng dưới cơ.
 
Barcelona thời hậu Pep Guardiola thắng nhiều mà thua cũng lắm
Barcelona thời hậu Pep Guardiola thắng nhiều mà thua cũng lắm

Trong khi đó, mỗi khi chạm trán các đội bóng tương đồng đẳng cấp (thực chất từ đầu mùa Barcelona mới chỉ đụng độ mỗi AC Milan và Real Madrid là những đội bóng có cùng đẳng cấp) thì Barcelona luôn thi đấu tệ hại. Điều đó dẫn tới kết quả Barcelona dưới triều đại Vilanova-Roura nhận số trận thua chiếm tới 14% số trận và bị thủng lưới bình quân 1.16 bàn/trận trong khi con số này dưới triều đại Pep Guardiola lần lượt chỉ là 8.5% và 0.73 bàn/trận.

Về mặt lối chơi, dù cho Barcelona vẫn tiếp tục duy trì lối chơi tiki-taka vốn dĩ đã trở thành thương hiệu tuy nhiên thực chất thì Barcelona hiện tại không đạt được sự hiệu quả như Barcelona của Pep Guardiola. Nói cách khác, Barcelona của Vilanova-Roura không thể khai thác được lợi thế của khả năng kiểm soát bóng vượt trội như Guardiola đã từng làm, ngược lại, việc Barcelona cầm nhiều bóng lại là cơ hội để cho đối thủ dễ dàng triển khai thế trận phản công phòng ngự phản công hơn.

Minh chứng điển hình là những trận đấu với AC Milan và Real Madrid khi Barcelona cầm bóng những không tạo được cơ hội còn mỗi khi mất bóng thì y như rằng khung thành bị chao đảo. Đơn giản, để tạo dựng được một đế chế thì không chỉ tập hợp những cầu thủ kiệt xuất lại với nhau là được, cũng không phải cứ thắng nhiều trận và ghi nhiều bàn thắng là được. Dù rất nhỏ nhoi nhưng cơ hội của Barcelona vẫn còn, nhưng một cú lội ngược dòng kinh điển chỉ được thực hiện khi Barcelona tạo được sự đột biến về cả lối chơi lẫn con người.

Ngọc Trung

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".