Thứ Hai, ngày 27/05/2019 - 10:52 SA
Cứu sống “hiệp sĩ” bị cướp đâm xuyên màng phổi, thủng gan
Nghe tiếng tri hô "cướp… cướp", anh Trung lao từ trong tiệm đồng hồ ra chặn đầu hai thanh niên đang phóng như bay trên chiếc xe gắn máy. Sau khi quật ngã tên cầm lái, anh bất ngờ bị tên ngồi sau rút dao đâm trọng thương.

Hành động dũng cảm xả thân mình để ngăn chặn kẻ xấu ấy là của anh Phạm Thành Trung (36 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn). Vào lúc 10 giờ ngày 6/6 khi anh Trung đang đứng trước cửa tiệm đồng hồ của gia đình trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 thì bất ngờ nghe tiếng tri hô "cướp, cướp…" của người dân.

Không một giây ngập ngừng, anh Trung lao ra đón đầu hai tên cướp vừa giật chiếc điện thoạt của người phụ nữ đi đường đang rồ ga phóng về phía anh. Trong tích tắc, Trung đã quật ngã được tên cầm lái, nhưng khi anh cố gắng nhoài tay ra để rút chiếc chìa khóa hòng không cho chúng tháo chạy thì tên ngồi sau đã nhào tới dùng dao nhọn đâm vào ngực anh một nhát chí mạng.

BS Đông: "Chúng tôi đã lấy ra khoảng 3 lít máu trong khoang màng phổi của bệnh nhân"
 
Sự việc diễn ra quá nhanh, khi người dân hai bên đường còn chưa kịp ứng cứu thì hai tên cướp đã lên xe tẩu thoát. Anh Trung ôm ngực gục xuống đường… Ngay lập tức anh được người dân chuyển đến bệnh viện An Bình, tại đây sau khi được sơ cứu bác sĩ đã tức tốc chuyển bệnh nhân qua bệnh viện Chợ Rẫy.
 
BS Phạm Văn Đông, Trưởng khoa Gây mê – Hồi sức, bệnh viện Chợ Rẫy  cho biết: “Bệnh nhân chuyển đến khoa cấp cứu trong tình trạng hôn mê, khó thở, sốc do mất nhiều máu, mạch và huyết áp không đo được. Chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị một vết thương sâu ở vùng ngực, bụng gây tổn thương nội tạng nên cần phải phẫu thuật gấp.”
 
Nếu không tận dụng được khoảng “thời gian vàng” thì anh Trung có nguy cơ tử vong ngay lập tức. Trước tình huống bất khả kháng vì không thể chuyển bệnh nhân lên khu phẫu thuật, các bác sĩ quyết định thực hiện ca mổ tại phòng mổ “Tối cấp” của khoa Cấp cứu với hi vọng giành lại sự sống cho người “hiệp sĩ” dũng cảm.
Một ê kíp bao gồm bác sĩ thuộc các chuyên khoa Cấp cứu, Gây mê – Hồi sức, Ngoại lồng ngực, Ngoại tổng quát nhanh chóng có mặt để bắt tay vào ca mổ khẩn cấp. Sau khi mở lồng ngực bên phải, bác sĩ phát hiện, anh Trung bị đâm đứt động mạch liên sườn, đứt sụn xương sườn 5 và 6. Nhát dao chí mạng ấy tiếp tục xuyên qua khoang màng phổi, đâm thủng cơ hoành và thủng gan.
 
Anh Trung đã thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" trong gang tấc
Khi bước vào thực hiện thủ thuật khâu động mạch liên sườn và khâu cơ hoành, bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu trong khoang màng phổi của bệnh nhân. Sau khi lồng ngực được đóng lại, ê kíp phẫu thuật phải tiếp tục mở ổ bụng để khâu lại lỗ thủng ở gan. Ca mổ của anh Trung đã phải sử dụng đến 8 đơn vị máu (1 đơn vị là 350ml).
 
Sau nhiều giờ cẳng thẳng trên bàn mổ bác sĩ đã dành lại được sự sống cho anh Trung, hiện anh đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức.

Dantri
 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".