Chào buổi sáng, Thứ Tư, ngày 27/03/2019 - 06:23 SA
Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Chị Nguyệt bật khóc khi bị “tố ngược”
Người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm đang bị tố cáo ngượ
Ngày 14/8, chúng tôi về BV Đa khoa Hoài Đức và phải đợi đến hơn 12 giờ trưa, khi đã hết giờ làm mới gặp được chị Hoàng Thị Nguyệt trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Giữa câu chuyện là những nụ cười vì vụ việc tày đình, lừa dối người bệnh dần được đưa ra ánh sáng và cả những giọt nước mắt buồn tủi của người tố cáo vụ “nhân bản” bị tố cáo ngược, những giọt nước mắt hạnh phúc vì chính những người tố cáo đó lại rút đơn, xin lỗi chị. “Tôi không sợ những lời tố cáo ấy. Chân lý là chân lý. Cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ và tôi khẳng định, không có những điều như đơn tố cáo”.
 
Chị Nguyệt đã trải qua những ngày tháng căng thẳng, đầy áp lực vì đứng lên tố cáo
Chị Nguyệt đã trải qua những ngày tháng căng thẳng, đầy áp lực vì đứng lên tố cáo tiêu cực "nhân bản" xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức. (Ảnh: H.Hải)

Sự thật vẫn là sự thật!
 
Thưa chị, chị có biết thông tin về đơn tố cáo tập thể, tố cáo rằng chị tham gia vào quá trình “nhân bản” xét nghiệm, thậm chí gợi ý bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm ngoài chỉ định của bác sĩ để thu tiền?

Tôi chưa được nhìn thấy lá đơn đó. Nhưng hai ngày hôm nay, anh em, bạn bè, đồng nghiệp biết tin đều đã thông báo cho tôi. Qua thông tin, tôi được biết người ta nói tôi là tác giả của hàng trăm bản xét nghiệm “nhân bản” do dưới phiếu xét nghiệm có chữ kí của tôi.
 
Tôi chỉ muốn nói, các bạn hãy yên tâm về tôi. Tôi không bao giờ làm những việc như đơn tố cáo. Còn việc người ta cài đặt, gán ghép như thế nào thì là quyền của họ. Mình cũng tin, cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ vấn đề, khi đó sẽ biết ai đúng, ai sai.
 

Clip trả lời của người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm - chị Hoàng Thị Nguyệt

Tâm trạng chị khi biết thông tin này như thế nào?

Khi biết có đơn tố cáo tập thể tố cáo mình, tôi rất buồn và đau xót. Bởi cho đến tận bây giờ, dù vụ việc rất nghiêm trọng, người bệnh bị lừa dối nhưng nhiều người vẫn chưa nhìn nhận được ai đúng, ai sai. Trong khi cả xã hội lên án, họ những con người vì lợi ích của riêng mình vẫn không biết được điều đó. Tôi cũng rất thất vọng, bởi có những người là Đảng viên, nhưng họ đã bị xúi bẩy, cả nể.

Chị biết thông tin về những người làm đơn tố cáo “ngược” chị?

Tôi không biết nội dung lá đơn đó và tôi cũng chưa từng nhìn thấy, cũng không biết ai kí vào lá đơn đó nhưng đồng nghiệp có nói lại cho tôi biết. Thậm chí, chính những người có tham gia kí đơn đã gặp tôi, xin lỗi tôi vì đã kí đơn khi bị xúi bẩy, vì cả nể và họ đã hiểu ra vấn đề, biết nội dung phản ánh không đúng sự thật và đã xin rút đơn. Tất cả mọi người đã rút đơn tố cáo, trong đó có nhiều người là thân tín với Giám đốc nhưng cuối cùng, họ cũng đã rút đơn.

Ông Đoàn Thịnh Trường (Phó giám đốc BV Hoài Đức) cho biết, Ban giám đốc BV có nhận được “đơn kêu cứu” của một số cán bộ, y bác sỹ, tố chị Nguyệt là tác giả của nhiều phiếu xét nghiệm nhân bản. Tuy nhiên, sau đó một ngày, tất cả các đảng viên đã xin rút lại đơn tố cáo, đến nay BV không còn giữ lá đơn tố cáo nào...

Chị nghĩ gì khi những người tố cáo chị rút đơn gần như ngay sau đó?

Khi nhận được lời xin lỗi của mọi người, mình đã bỏ qua hết cho họ. Mình hiểu, mọi người bị xúi bẩy. Còn cái gì là sự thật nó vẫn là sự thật, chân lý vẫn là chân lý.

Đến thời điểm này, khi vụ việc vẫn đang được khẩn trương điều tra, những người liên quan đến sai phạm đã bị đình chỉ công tác, tâm trạng chị như thế nào?

Trong suốt 3 tháng qua, với tôi là quãng thời gian dài và áp lực. Đến giờ, mọi việc đã dần được đưa ra ánh sáng, thế nhưng chuyện vẫn chưa đến hồi kết. Vẫn còn rất nhiều vấn đề xảy ra… nhưng bên cạnh tôi lúc nào cũng có bạn bè, chị em như chị Định, bạn Đông, chị Oanh… chia sẻ.

Nhiều nhân viên cảm thấy phấn khởi thực sự, bởi cái xấu đang được đẩy lùi dần. Tôi cũng rất vui, vì người bệnh đã không còn bị lừa dối.

Còn về vụ việc kết luận ra sao cần phải chờ đợi các cơ quan chức năng. Bản thân tôi đang rất mâu thuẫn. Nếu những người sai phạm bị xử lý quá nặng cũng thấy thương (nhất là các em còn trẻ, phải làm theo chỉ đạo), nhưng nếu xử lý nhẹ quá, không đúng người đúng tội thì cũng không thỏa đáng.

Xin cảm ơn chị!  

Chị Phan Thị Nam Đông, người cùng kí đơn tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm chia sẻ, đơn tố cáo không nhằm vào chị, nhưng nếu có tố cáo chị, chị vẫn sẵn sàng chấp nhận, vượt qua để phanh phui sự thật ra ánh sáng, để bảo vệ quyền lợi của người bệnh. Bởi nếu thấy sai phạm, có muốn tố cáo mà không lấy được bằng chứng thì cũng không thể làm được. Vì thế, với lời tố cáo đã để lộ thông tin bệnh án, tôi cho rằng rất vô lý. Việc sao chép những bằng chứng đó không phải là vì lý do cá nhân, mà để có chứng cớ giao cho cơ quan chức năng tố cáo sai phạm. Tôi thấy rất bức xúc vì các chị ấy đã dũng cảm đấu tranh vì sự sai trái của một số cá nhân, vì quyền lợi của người bệnh mà mình bị đưa vào tình thế ngược lại như vậy. Mong các cơ quan giúp đỡ, bảo vệ người tố cáo.  

 
 Hồng Hải (ghi)

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".