Thứ Tư, ngày 27/03/2019 - 05:55 SA
Vụ người nhà bệnh nhân tử vong đập phá: Đã test thuốc trước khi tiêm?
Mặc dù 2 loại thuốc tiêm cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng không

Bác sĩ khẳng định có test trước khi tiêm

Trước cái chết đột ngột của bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi) vào trưa ngày 12/8 sau khi tiêm kháng sinh, phía bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và bác sĩ Đào Xuân Lý, phó Trưởng khoa Chấn thương, đồng thời là người trực tiếp ra y lệnh tiêm khẳng định đã test cho bệnh nhân trước khi tiêm.

Bác sĩ Đào Xuân Lý – phó Trưởng khoa Chấn thương đồng thời là người trực tiếp ra y lệnh tiêm
Bác sĩ Đào Xuân Lý – phó Trưởng khoa Chấn thương đồng thời là người trực tiếp ra y lệnh tiêm

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng được chuyển từ bệnh Viện Cẩm Xuyên ra bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh vào ngày 8/8. Theo người nhà cho biết, trong giấy chyển từ bệnh viện Cẩm Xuyên có ghi rõ ông Hồng bị “Viêm xương. Dị ứng với tất cả các loại kháng sinh”. Chính bác sĩ Lê Quế, Phó Giám Đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và bác sĩ Đào Xuân Lý cũng  khẳng định điều này và đã cho  tiến hành test cho bệnh nhân trước khi tiêm.

Bác sĩ Lê Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh
Bác sĩ Lê Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Quá trình thử test theo bác sĩ Lý cho biết là vào khoảng 10h15 ngày thứ 2 (12/8) do điều dưỡng Phan Văn Hà trực tiếp thử. Sau khi đọc test cho kết quả âm tính với thuốc, không có kết quả bất thường, đến 11h điều dưỡng Phan Văn Hà tiếp tục tiêm cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng. Bác sĩ Lý cũng cho biết thêm: Hiện nay, giấy tờ liên quan đến bản thử test đã được cơ quan Công an niêm phong phục vụ cho quá trình điều tra. 

Xung quanh vấn đề thử test cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng, bác sĩ Lê Quế, phó Giám đốc bệnh viện cho biết: "Việc làm của bác sĩ Lý là cần thiết và rất thận trọng mặc dù 2 loại thuốc này không nằm trong danh mục thuốc cần phải test của Bộ Y tế”.

Người nhà khẳng định không hề có việc thử test

Trong lần làm việc với báo chí, ông  Đào Xuân Lý cho biết: "Thuốc kháng sinh có rất nhiều nhóm. Chúng tôi đã hỏi người nhà về loại kháng sinh mà bệnh nhân dị ứng nhưng người nhà cho biết là bệnh nhân bị bệnh điều trị đã lâu (hơn 10 năm), bệnh án cũng mất nên không rõ. Chính vì vậy chúng tôi đã tiến hành làm kháng sinh đồ và xét nghiệm giải phẫu bệnh lý chỗ viêm để tìm bệnh và sử dụng thuốc phù hợp. Đến chiều ngày 9/8, chỉ mới có kết quả trả lời bên xét nghiệm giải phẫu là chỗ viêm có nhiều tế bào viêm dày đặc, không có tế bào bất thường. Tôi cũng đã trực tiếp thông báo với người nhà điều này và báo người nhà chờ kết quả kháng sinh đồ nữa. Sáng thứ 2, có kết quả kháng sinh đồ, tôi đã chọn ra 2 loại thuốc đặc trị là Trikazim và Ciprofloxacin Kabi. Ngoài hai loại thuốc này, trước khi tiêm tôi cũng cho bệnh nhân sử dụng 2 viên thuốc uống để giảm đau và kháng viêm".

2 loại kháng sinh được chị định tiêm cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng trưa 12/8
2 loại kháng sinh được chị định tiêm cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng trưa 12/8

Lý giải về việc phải dùng kháng sinh, bác sĩ Lý giải thích : “Trong điều kiện bệnh nhân bị viêm thì không thể không dùng kháng sinh được. Tôi đã chọn ra hai loại kháng sinh phù hợp với kết quả kháng sinh đồ của bệnh nhân và cũng đã cho bệnh nhân biết.”

Trước đó, trong biên bản cuộc họp giữa ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người nhà bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng, Viện kiểm sát và các cơ quan công an liên quan vào 14h15 phút ngày 12/8, bác sĩ Đào Xuân Lý đã từng khẳng định không thấy người nhà nhắc tới việc bệnh nhân có dị ứng với kháng sinh. Tuy nhiên, trong giấy chuyển viện của bệnh viện Cẩm Xuyên đã ghi rõ bệnh nhân bị “viêm xương. Dị ứng với tất cả các loại kháng sinh”. Có lý nào việc một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm không xem qua hồ sơ  phải cần đến lời nhắc nhở của người nhà bệnh nhân?

Trao đổi về quá trình chăm sóc bệnh nhân, chị Trần Thị Diên (con dâu bệnh nhân) - người đưa bệnh nhân ra nhập viện vào ngày 8/8 và trực tiếp chăm sóc bệnh nhân hôm thứ 2 ngày 12/8 cho biết: "Việc bác sĩ nói đã thử test cho bố tôi là không hề có. Trong suốt ngày 12/8, tôi luôn ở bên bố chồng tôi, chẳng lẽ một việc sờ sờ như thế mà tôi không hề biết. Trong suốt ngày 12/8, khoảng 8h, bác sĩ Lý trao đổi với tôi tại phòng làm việc là đã tìm ra thuốc cho bố tôi nhưng cũng không nói rõ là thuốc gì và nói lát nữa sẽ có thuốc. Đến khoảng 10h các y tá phát cho bố tôi 4 viên thuốc chia làm 2 lần uống và 4 lọ thuốc tiêm cũng chia làm 2 lần. Đến khoảng gần 11h thì điều dưỡng Phan Văn Hà tiến hành tiêm".

Chị Trần Thị Diên (áo tím) và con gái ông Hồng
Chị Trần Thị Diên (áo tím) và con gái ông Hồng

Theo tìm hiểu của PV báo Dân trí, một số người nhà và bệnh nhân ở cùng phòng 108 - khoa Chấn Thương (nơi bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng nằm điều trị) cho biết sức khỏe của bệnh nhân Hồng trong 4 ngày tại đây hoàn toàn rất khỏe mạnh và bình thường.

Việc bệnh nhân có được thử test tại khoa Chấn thương hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn khi giữa Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và gia đình bệnh nhân đang đưa ra hai ý kiến trái chiều.

Phượng Vũ

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".