Thứ Tư, ngày 27/03/2019 - 05:53 SA
“Chợ hè” ở La Liga: Cuộc chơi riêng của Barca - Real Madrid
Hố sâu ngăn cách “giai cấp” ở La Liga đang ngày một trở nên đáng báo động hơn nếu nhìn vào những gì đang diễn ra trên “phiên chợ Hè” 2013. Theo đó, tổng số tiền Real Madrid và Barcelona chi ra đã chiếm tới 55% ngân sách “đi chợ” của toàn La Liga.
Bao năm qua, người ta đã nói rất nhiều tới khoảng cách mênh mông tồn tại ở hạng đấu cao nhất xứ bò tót giữa hai “gã khổng lồ” Real Madrid - Barca với phần còn lại. Khi mà chỉ riêng hai cái tên này đã chiếm tới gần một nửa “miếng bánh” từ tiền bản quyền truyền hình, 18 CLB khác của La Liga dần phải rơi vào cảnh nghèo túng.
 
 
“Phiên chợ hè” ở xứ bò tót đúng là cuộc chơi riêng của hai “gã khổng lồ” Barca - Real Madrid
“Phiên chợ hè” ở xứ bò tót đúng là cuộc chơi riêng của hai “gã khổng lồ” Barca - Real Madrid

Ngọn nguồn của hố sâu ngăn cách về thực lực trên sân cỏ giữa Real Madrid - Barcelona với phần còn lại xuất phát từ tài chính, để rồi trên thị trường chuyển nhượng, bộ đôi nay cũng tiếp tục chi phối cả La Liga. Theo thống kê, trong tổng số 250 triệu euro được La Liga chi ra hè này, Los Blancos cùng Los Blaugrana đã góp tới 137,5 triệu euro.

Trong đó, Real Madrid là đội bạo chi hơn với 80,5 triệu euro được ném ra vì Isco, Dani Carvajal, Casemiro và Illarramendi. Barca mới chỉ đưa về duy nhất 1 tân binh nhưng giá trị của bản hợp đồng mang tên Neymar này lại lên tới 57 triệu euro. Tính ra, số tiền chuyển nhượng của Neymar (57), Isco (30) và Illarramendi (38) đã bằng cả tổng chi của 18 CLB khác ở La Liga gộp lại.

Xếp phía sau Barca trên BXH các đội bóng chi tiêu nhiều nhất Tây Ban Nha hè này là Sevilla với 27,75 triệu euro đã chi (chưa bằng một nửa các nhà ĐKVĐ). Atletico Madrid - đội cán đích thứ 3 mùa trước và giành Copa del Rey, cũng chỉ dám bỏ ra 16 triệu euro mộ quân.

Thậm chí, những CLB cam phận nghèo túng như Rayo Vallecano hay Almeria còn chưa chi lấy một đồng trong “phiên chợ hè” 2013. Ngoài ra, Elche (50.000 euro), Espanyol (250.000 euro), Levante (300.000 euro) cùng Valladolid (750.000 euro) là những cái tên mà ngân sách “đi chợ” không vượt quá nổi 1 triệu euro.

Quả thật, sự chênh lệch khủng khiếp trên thị trường chuyển nhượng đã lí giải tại sao Barca và Real Madrid lại dễ dàng thống trị La Liga đến thế. Hai mùa liền, “nhà vua” của La Liga đều cán đích với số điểm 100 và năm nay, kỉ lục đó sẽ bị hai “ông kẹ” trên phá vỡ?

Nguyễn Huy
Theo Diario Sport

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".