Thứ Năm, ngày 25/04/2019 - 13:09 CH
Hai trọng tài Việt Nam bị treo còi vĩnh viễn
Trước phản ứng dữ dội từ chính Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, VFF buộc phải treo còi vĩnh viễn hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết dù trước đó bộ đôi này đã nhận "án" treo còi một năm vì những sai phạm "có dấu hiệu tiêu cực" ở V-League 2011.

Ông Trần Công Trọng bị Hoà Phát Hà Nội phản ứng dữ dội sau trận Hải Phòng - Hoá Phát (2-1) ở vòng 23 V-League. Ông Trọng bị HLV Nguyễn Thành Vinh của Hoà Phát là đã quá thiên vị Hải Phòng. Ở trận này, ông Nguyễn Văn Quyết làm trọng tài thứ tư. Vòng 24, ông Quyết theo Hải Phòng vào Thủ Dầu Một, làm trọng tài chính trận Bình Dương - Hải Phòng. Trên sân Gò Đậu, ông Quyết bỏ qua quả phạt đền mười mươi của Bình Dương ở phút 85 khiến đội này thua trận với tỷ số 0-1.

Trọng Tài Trần Công Trọng.

Tại buổi tổng kết của giới còi cờ, ông Quyết, ông Trọng bị Hội đồng trọng tài kết luận là "không có tính khách quan trong các quyết định". Một cá nhân của Hội đồng thậm chí còn nói thẳng, sai lầm của ông Quyết và ông Trọng xuất phát từ tư tưởng và "có dấu hiệu tiêu cực" tới mức không thể chấp nhận được. Trọng tài Quyết, ngoài trận Bình Dương - Hải Phòng, còn bị Navibank Sài Gòn phản ứng vì khong công nhận quả 11m cho đội này trong trận gặp SHB Đà Nẵng (hoà 3-3) ở vòng 12. Với những đánh giá đó, bộ đôi này bị treo còi suốt năm 2012.

Ở buổi lễ tổng kết các giải đấu 2011, ông Lê Hùng Dũng - Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề nghị loại vĩnh viễn hai ông Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết khỏi đời sống bóng đá Việt Nam bởi những sai phạm của họ là không thể chấp nhận được. Ông bầu Nguyễn Đức Kiên của đội Hà Nội ACB không đề nhgị trừng phạt nhưng nói rằng, chính nhờ những quyết định của ông Trọng và ông Quyết, đội Hải Phòng mới trụ được lại V-League.

Trước sức ép dữ dội từ ông Dũng, "bầu" Kiên và dư luận, VFF đã quyết định treo còi vĩnh viễn hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Năm 2005, sau khi hàng loạt vụ tiêu cực bị phanh phui, VFF từng làm điều tương tự với các tay còi cứng như Trương Thế Toàn, Lê Văn Tú...

"Đây là quyết định rất cần thiết bởi nó tốt cho bóng đá Việt Nam. Về lâu dài, cần tăng chế độ cho đội ngũ trọng tài. Nếu ai làm tốt, nên có thưởng. Chế độ tốt rồi, anh không còn lý do gì bao biện nữa. Chế độ tốt đòi hỏi trách nhiệm cao và nếu mắc lỗi, có thể xử thật nặng. Lối đến đâu xử đến đấy, làm như thế không ai trách được. Có làm như thế trọng tài mới tốt được". HLV Mai Đức Chung của đội Navibank Sài Gòn bình luận về sự kiện hai tai còi Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết bị treo còi vĩnh viễn.

H:V Lê Thuỵ Hải - người dẫn dắt Thanh Hoá ở V-League 2011, chia sẻ với người đồng nghiệp Mai Đức Chung nhưng tỏ ra dè dặt về hiệu quả của quyết định được cho là cứng rắn của VFF. "Trọng và Quyết sai tới mức độ đáng cho nghỉ. Thế nên đây là điều bình thường. Vấn đề tôi quan tâm là liệu đây có phải là hai con tốt thí để dẹp yên dư luận? Và có phải treo còi Trọng, Quyết rồi, trọng tài Việt Nam sẽ tốt khi mà vô số hạn chế từ khâu tuyển chọn, điều hành, chuyên môn vẫn còn tồn tại?". Ông Hải đặt vấn đề.

Ở buổi hợp tổng kết, ông Lê Hùng Dũng - Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF có đề nghị phải thay đổi một vài vị trí của BTC giải. Cụ thể, là chủ tịch Hội đồng trọng tài Quốc gia và Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi. Ông Dũng đính chính rằng, đây chỉ là ý kiến cá nhân bởi chuyện "cho anh Khôi, anh Mùi nghỉ thuộc về thường trực VFF".

Kết thúc cuộc họp BCH VFF khoá VI, phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung cho biết, chưa có quyết định thay đổi nhân sự nào được đưa ra. Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi người bị Phó chủ tịch VFF đề nghị rời ghế tỏ ra khá thanh thản. "Nếu VFF tìm được người tốt hơn, tôi sẵn sàng nhường ghế". Ông Khôi nói.

Khoa Nguyễn

Vnexpress

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".