Chào buổi sáng, Thứ Tư, ngày 27/03/2019 - 06:38 SA
5 chiêu giúp kiện não ích trí phòng lão hoá
Cùng với thời gian, các tế bão não sẽ chết dần, khiến não bộ bị lão hoá, làm trí lực bị suy giảm. Do đó chúng ta cần biết cách vận dụng não bộ một cách khoa học. Mách bạn 5 mẹo nhỏ giúp kiện não ích trí phòng lão hoá dưới đây.

Thường xuyên động não.

Bạn không nên ngại việc động não, bởi càng năng động não, mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh bên trong đại não càng nhiều. Từ đó sẽ hình thành nhiều hơn các phản xạ có điều kiện làm cho não bộ thêm linh hoạt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy ở những người thường xuyên động não, não bộ sẽ khó bị mệt mỏi, các tế bào thần kinh cũng được nuôi dưỡng tốt, tuổi cao cũng không mắc chứng kém minh mẫn hay mất trí nhớ. Ngược lại, những người hầu  như ít chịu động não, không chỉ bị suy giảm trí lực, mà não bộ còn dễ bị lão hoá.

Rèn luyện cho não bộ

Mỗi sáng sớm sau khi thức dậy, bạn nên ra ngoài vận động. Buổi sáng không khí trong lành sẽ giúp não bộ có thể thu nạp đủ dưỡng khí, khiến trí não tỉnh táo.

Khi làm việc mệt mỏi, bạn nên thay đổi một chút môi trường như nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, lắng nghe tiếng chim, hoặc ngắm nhìn cây cỏ, hoa lá…Những việc này đều có thể khiến tâm trạng vui vẻ, giúp tinh thần hưng phấn, từ đó nâng cao khả năng hoạt động của não bộ.

Vận động ngón tay kiện não.

Vận động ngón tay có thể thúc đẩy tư duy, mang lại tác dụng kiện não ích trí. Bạn có thể dùng quả bóng tròn chuyển động liên tục từ ngón tay này sang ngón tay khác. Kiên trì trong thời gian dài có thể mang lại hiệu quả kiện não rất tốt, bởi hoạt động ở tay sẽ trực tiếp kích thích lên các tế bào não, giúp tăng cường trí nhớ và duy trì trạng thái cân bằng cho não bộ.

Đảm bảo giấc ngủ .

Giấc ngủ là quãng thơì gian não bộ được nghỉ ngơi. Lúc này não bộ ở trong trạng thái ức chế, các năng lượng đã bị tiêu hao lại được hợp thành trong cơ thể, giúp trung khu thần kinh đang bị mệt mỏi sau quá trình hưng phấn lại có sức lực mới để làm việc. Chất lượng giấc ngủ không phụ thuộc vào thời gian, mà phụ thuộc vào độ sâu của giấc ngủ. Giấc ngủ sâu sẽ nhanh chóng tiêu trừ mọi mệt mỏi dù thời gian ngủ ngắn.

Cân bằng cuộc sống.

Bạn nên tránh căng thẳng quá mức, cần sắp xếp công việc và giải trí một cách khoa học, giúp cho não bộ được nghỉ ngơi kịp thời. Đây cũng là cách phòng chống lão hoá và duy trì trạng thái ổn định cho cơ thể.

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".