Thứ Tư, ngày 24/04/2019 - 00:46 SA
Điều trị bệnh lý võng mạc cho trẻ sinh non ngay tại viện sản
Những trẻ được sinh tại bệnh viện Phụ sản TƯ không may mắc bệnh võng mạc sẽ được điều trị ngay tại viện thay vì chuyển tới bệnh viện chuyên khoa như trước đây.
PGS.TS Nguyễn Viết Tiến thăm hai trẻ sơ sinh thiếu tháng điều trị trong lồng ấp tại Phòng chăm sóc tích cực
 
Ngày 31/5/2011, Phòng chăm sóc tích cực kiêm phòng khám và điều trị bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non nằm trong Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TƯ đã được khai trương, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi điều trị.

Điều này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cả mẹ và bé vì vừa có thể chăm sóc dinh dưỡng, ấp lồng kính cho trẻ nhẹ cân sinh non, vừa có thể điều trị bệnh lý võng mạc, tạo điều kiện giúp bé điều trị sớm và hiệu quả thay vì chờ ấp lồng ổn định  mới có thể chuyển sang bệnh viện chuyên khoa điều trị.

Bệnh võng mạc gây mù ở trẻ sinh non thường gặp ở trẻ sinh non thiếu tháng (dưới 32 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 2.000gr). Nếu không được phát hiện sớm (thường khám lần đầu tiên sau sinh 2 tuần) và điều trị kịp thời (trong vòng 24 giờ sau khi phát hiện), trẻ sẽ bị mù vĩnh viễn.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc bệnh viện phụ sản TƯ, để phòng ngừa, thai phụ cần quản lý thai nghén tốt,  hạn chế vận động mạnh hay làm việc nặng trong các tháng cuối thai kỳ và trẻ sinh non được chăm sóc trong khoa sơ sinh cần được quản lý ôxy và khí thở tốt để giảm ảnh hưởng tới quá trình hình thành các mạch máu tại võng mạc.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ trong hồi sức sơ sinh nên số lượng trẻ sinh non được cứu sống ngày một tăng đồng thời đảm bảo chăm sóc tốt, giúp trẻ không mắc các bệnh, tật bẩm sinh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Từ năm 2000, ORBIS đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các mạng lưới kiểm soát bệnh lý võng mạc sinh non tại ba miền Bắc, Trung, Nam, giúp hàng trăm ngàn bé sơ sinh được khám sàng lọc và hàng ngàn cháu được điều trị phòng chống mù lòa. Tại Hà Nội, việc khám sàng lọc bệnh lý võng mạc sinh non được triển khai tại ba địa điểm: Bệnh viện Mắt TƯ, Bệnh viện Phụ sản TƯ và Bệnh viện Nhi TƯ và việc điều trị chỉ được thực hiện tại hai bệnh viện sản và nhi là nơi có công tác hồi sức cấp cứu tốt.

DanTri


 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".