Thứ Hai, ngày 27/05/2019 - 02:56 SA
Đại chiến Liverpool - MU: Sự nghiệt ngã của số phận
Hoàn cảnh của Liverpool ở thời điểm hiện tại không khác là bao so với MU năm 1986 (khi Alex Ferguson tiếp quản MU) nhưng sự nghiệt ngã của số phận không cho phép tân HLV Brendan Rodgers có thời gian để sửa sai.
MU đã thống trị kỷ nguyên Premier League với 12 chức vô địch, nhờ đó họ đã vượt qua chính Liverpool để trở thành “ông Vua” tuyệt đối của nước Anh. Nhưng đằng sau cuốn biên niên sử huyền thoại mà Sir Alex cùng bao thế hệ học trò xây dựng ở “nhà hát của những giấc mơ”, đó là một câu chuyện về lòng kiên nhẫn.
 
 
 
Alex Ferguson phải mất 6 năm mới giành danh hiệu Premier League đầu tiên cùng MU
Alex Ferguson phải mất 6 năm mới giành danh hiệu Premier League đầu tiên cùng MU
 

Thời điểm tháng 11/1986, khi Alex Ferguson tiếp quản “ghế nóng” từ tay Ron Atkinson (người có 5 năm gắn bó với MU), trước mắt ông chỉ là “đống đổ nát” toàn diện (MU đứng thứ 20/22 đội bóng tham dự).

Kỷ nguyên Alex Ferguson ở MU bắt đầu bằng trận thua 0-2 ngay trên sân của Oxford, kế tiếp đó, trong 5 trận đấu tiếp theo đó, thày trò Alex Ferguson cũng chỉ giành chiến thắng đúng 1 trận (1-0 trước QPR). Và kết thúc mùa giải năm đó, “Quỷ đỏ” chỉ về đích ở vị trí thứ 11 trên BXH.

Phải mất tới 6 năm sau tiếp quản MU, Alex Ferguson mới giành được chiến thắng chức vô địch Premier League đầu tiên (thậm chí, ở mùa giải 1989/90, họ chỉ về đích ở vị trí thứ 13 chung cuộc).

6 năm chờ đợi cho chức vô địch Premier League, đó quả là điều xa xỉ trong thời buổi hiện nay. Vì vậy, đã xuất hiện không ít ý kiến cho rằng, nếu như BLĐ MU ở thời điểm đó không kiên nhẫn sẽ chẳng thể có “Quỷ đỏ” lừng lẫy như ngày nay.

Thật đáng buồn quãng thời gian MU thăng hoa cũng là lúc mà thế lực một thời của bóng đá Anh, Liverpool sa sút nghiêm trọng. Kể từ năm 1990 tới nay (22 năm), phòng truyền thống của The Kop không có thêm bất kỳ danh hiệu Premier League nào. Chính vì lẽ đó, tượng đài vững chắc với 18 chức vô địch ấy đã bị xô đổ bởi chính MU sau chức vô địch mùa giải 2010/11.

 
Brendan Rodgers đang trải qua chuỗi ngày tồi tệ cùng Liverpool
Brendan Rodgers đang trải qua chuỗi ngày tồi tệ cùng Liverpool
 

Không ít người cho rằng hoàn cảnh của Liverpool ở thời điểm hiện tại không khác là bao so với MU năm 1986 khi HLV Alex Ferguson tới tiếp quản. Nhưng có lẽ, sự khác biệt lớn nhất giữa hai đội bóng (trong 2 giai đoạn) chính là sự kiên nhẫn.

Nên nhớ rằng, trước khi giương cao chức vô địch Premier League 1992/93 (6 năm sau khi HLV Alex Ferguson nhậm chức), những CĐV MU đã phải chờ tới 26 năm (từ mùa giải 1966/1967) cho lần lên ngôi cao nhất ở bóng đá Anh, nhiều hơn tới 4 năm so với The Kop ở thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, trong bóng đá hiện đại, sự kiên nhẫn luôn là điều quá xa xỉ. Ngay cả Liverpool, một đội bóng nổi tiếng biết chờ đợi trong quá khứ (Graeme Souness: 3 năm, Roy Evans: 4 năm, Gérard Houllier: 6 năm, Benitez: 6 năm) nhưng trong những năm qua (kể từ khi ông chủ J.Henry tiếp quản), CLB cũng đã bộc lộ sự thiếu kiên nhẫn.

Trong 2 năm (kể từ năm 2010), đã có 3 HLV tiếp quản ghế nóng của Liverpool: Roy Hodgson, Kenny Dalglish và Brendan Rodgers. Trong đó, Kenny Dalglish là người trị vì lâu nhất với 1,5 năm. Nhưng đó là khi “King” Kenny ít nhiều tạo được ấn tượng trên băng ghế huấn luyện (đặc biệt là giai đoạn 2 mùa giải 2010/11 khi ông lên thay thế Roy Hodgson). Còn lại, tất nhiên sự yếu kém sẽ phải trả giá, đó là trường hợp của Roy Hodgson khi ông đã bị “đánh bật” sau nửa mùa giải.

Điều đó cho thấy tương lai của Brendan Rodgers đang bị đe dọa sau khởi đầu tồi tệ ở Premier League (hòa 2, thua 2, xếp thứ 18 trên BXH). Liverpool sa sút như vậy cũng là điều dễ hiểu bởi trong mùa Hè qua, họ đã tiến hành thay máu toàn diện (trong đó có cả việc đưa Brendan Rodgers lên làm HLV).

 
Bóng đá hiện đại không cho phép ông có thời gian dài như vậy để sửa sai
Bóng đá hiện đại không cho phép ông có thời gian dài như vậy để sửa sai
 

Thậm chí, nếu so với Alex Ferguson ở thời điểm năm 1986, Brendan Rodgers hiện tại không thể so sánh bằng. Nên nhớ rằng trước khi tới MU, “ông già gân” đã ít nhiều gây dựng được tên tuổi ở Scotland với 3 chức VĐQG, 1 Cup C3, 1 Siêu Cup châu Âu cùng Aberdeen.

Trong khi đó, Brendan Rodgers, năm nay 39 tuổi (kém Alex Ferguson khi tiếp quản MU 6 tuổi), trước khi tới Liverpool, kinh nghiệm dẫn dắt của ông chỉ gói gọn trong quãng thời gian ngắn ngủi của Swansea. Tất nhiên, chẳng thế so sánh Swansea với Liverpool, ngay cả khi đội bóng này sa sút nghiên trọng. Để dẫn dắt một CLB lớn chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Roy Hogdson, dù đã có nhiều năm kinh nghiệm (trong đó có quãng thời gian dẫn dắt Inter) nhưng cũng nhanh chóng “ngã ngựa” khi “cầm cương” Liverpool.

Nếu không cải thiện tình hình, khả năng Brendan Rodgers bị sa thải là rất lớn bởi lẽ, số phận không trao cho ông (cũng như nhiều HLV khác của Liverpool trong 2 năm qua) điều mà HLV Alex Ferguson có, đó là thời gian!

H.Long

DanTri

 
 
Y kiến phải hồi của người đọc.
Y kiến phải hồi của người đọc.
 
Gửi ý kiến của bạn.
Gửi ý kiến của bạn.
Hãy kiểm tra nút mã xác nhận trước khi viết. Nếu không đọc dõ mã xác nhận hãy nhấn "viết lại".